SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DÂY NHẢY QUANG VÀ DÂY HÀN QUANG

Wednesday, 07/11/2018, 16:13 GMT+7
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DÂY NHẢY QUANG VÀ DÂY HÀN QUANG

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DÂY NHẢY QUANG VÀ DÂY HÀN QUANG

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DÂY NHẢY QUANG VÀ DÂY HÀN  QUANG ??

-Dây nhảy quangdây hàn quang là hai khái niệm tương đối phổ thông trong ngành cáp quang. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều người (bao gồm cả những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực mạng) quan niệm rằng: “Dây hàn quang là dây nhảy quang được cắt ra làm đôi”. Quan niệm này có thực sự chính xác? Hãy cũng Viễn Thông Xanh tìm hiểu kĩ hơn về 2 thiết bị này.

1.Khái niệm cơ bản

Dây nhảy quang – fiber optic pathcord: dây nhảy quang là một đoạn sợi quang có đường kính phổ biến là 0.9, 2.0, 2.4, 3.0 mm, hai đầu đã được gắn sẵn đầu nối cáp quang, các loại đầu nối thông dụng hiện nay là dạng PC, UPC, APC, thuộc chuẩn: SC, LC,MU, ST, FC, E2000,..

 

Dây nhảy quang

Dây nối quang (hay dây hàn quang) – pigtail: Là một đoạn sợi quang có đường kính 0.9 mm, 1 đầu được gắn với đầu nối quang, phía còn lại để chờ, nhằm mục đích gắn vào cáp quang.

Dây hàn quang

 

2.Cấu tạo chung

Mỗi loại đầu nối cáp quang được cấu tạo từ nhiều thành phần với tên gọi khác nhau, nhưng phổ biến nhất gồm 3 thành phần chính: ống nối – ferrule, thân đầu nối – connector body và khớp nối – coupling mechanism.

– Ống Nối – Ferrule: Có cấu trúc dạng rỗng (thường là dạng trụ), được sản xuất từ sứ, kim loại hoặc nhựa chất lượng cao. Chức năng chính dùng để giữ chặt sợi quang.

– Thân Đầu Nối – Connector Body: Được làm từ nhựa hoặc kim loại chứa ống nối, được cố định với lớp vỏ ngoài bảo vệ (jacket) và lớp chịu lực (strength members).

– Khớp nối – Coupling Mechanism: Là phần của thân đầu nối, có nhiệm vụ cố định đầu nối khi thực hiện kết nối đến các thiết bị mạng khác.

3. Công dụng

Dây nhảy quang: dùng để kết nối từ hộp ODF tới thiết bị quang điện hay giữa hai ODF với nhau.

Dây nối quang – Pigtails: dùng để kết nối giữa cáp quang và ODF.

4. Dây nhảy quang và dây hàn quang – Phân biệt, công dụng và so sánh

Dây nhảy quang và dây nối quang – pigtaill đều có những tính năng và công cụ riêng biệt:

Chỉ tiêu

Dây nhảy quang

Dây nối quang – Pigtail

Công dụng:

Giao tiếp giữa thiết bị và hộp odf

Giao tiếp giữa cáp và hộp odf

Cấu tạo:

Loại dây có thể để phơi, dưới tách động nhẹ của lực

Luôn phải được bảo vệ trong hộp odf

Số lượng:

tối thiểu là 02 đầu nối, tối đa 04 đầu nối

1 hoặc nhiều đầu nối cùng một phía

Suy hao:

là suy hao đầu

Là suy hao đầu

Chiều dài:

Tùy theo yêu cầu của ứng dụng

Thông thường 1.5m

Tính đa dạng

phức tạp, kết nối nhiều đầu,giữa các đầu, chiều dài thay đổi

đơn giản hơn.

5. Dây nhảy cắt đôi để làm dây nối có được không?

-Về nguyên tắc vấn đề này không hẳn là sai. Tuy nhiên đây lại là một thực trạng mà rất nhiều đơn vị sử dụng, thi công cáp quang hiện nay đang sử dụng. Khi nối cáp quang với số lượng sợi nhỏ 2 sợi, 4, 6 hay 8 sợi thì hầu như không hề có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, khi nối cáp quang có số sợi lên tới 24, 48 hay 96 sợi, thì việc lần ra đâu là sợi số 78 chẳng hạn sẽ rất khó khăn, thậm chí dễ gây nhầm lẫn và khó cả khâu kiểm tra do tất cả các đầu nối đều cùng 1 màu – thời gian thi công sẽ rất lâu, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình thi công mà còn rất khó khăn trong quá trình bảo dưỡng cũng như sửa chữa.

Reviews